15 April 2020

เครื่องซีลถุงสุญญากาศช่วยถนอมอาหาร คงคุณค่าโภชนาการ

By admin

เครื่องซีลถุง นั้นมีหลายประเภท หลายรุ่น หลายยี่ห้อค่ะ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งานค่ะว่า คุณต้องการซีลถุงแบบไหน ปริมาณมากหรือน้อย รูปทรงของชิ้นงานเป็นอย่างไร งบประมาณที่ตั้งไว้เท่าไร ค่ะ โดยวันนี้จะมาพูดถึงเครื่องซีลถุงสุญญากาศที่ช่วยถนอมอาหารให้มีคุณภาพคงเดิมไม่ว่าอยู่ในสภาพอากาศเช่นใดค่ะ

หลายคนคงเคยหงุดหงิดกับขนมที่หนืดจนกินไม่ได้ ขึ้นรา บูดไม่สามารถรับประทานได้ต่อไป หรือข้าวสารที่ถึงเกิดการรั่วซึมทำให้มีความชื้นและมีตัวมอดในข้าว หรือสำหรับใครที่ทำธุรกิจรับ-ส่งขนมหรือขายข้าวสารเมื่อเจอปัญหาขนมขึ้นราหรือข้าวมีความชื้นสูงก็ทำให้ธุรกิจการค้าของคุณต้องมีปัญหา เครื่องซีลถุงสุญญากาศจึงเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่งที่ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ของคุณนั้นมีคุณภาพคงรูปสีกลิ่นรสได้เหมือนเดิมค่ะ โดยการซีลถุงแบบสุญญากาศนี้จะช่วยให้ป้องกันไม่ให้อากาศผ่านเข้าออกในถุงได้ กันแมลงเข้าไปกัดกิน ป้องกันสารปนเปื้อนจากภายนอกเข้าไปในถุง ยืดอายุการเก็บรักษาอาหารได้นานมากขึ้น ช่วยให้อาหารดูสดใหม่เสมอ ง่ายต่อการขนส่งด้วยค่ะและยังประหยัดไม่ต้องจ้างคนมาแพ็คถุงอีกด้วยค่ะ โดยเครื่องซิลถุงสุญญากาศนั้นมีหลักการทำงานง่ายๆคือ ในตัวเครื่องซีลจะมีลวดทำความร้อนมาสัมผัสกับถุงด้วยการกดเพื่อให้ถุงมีความร้อนและต้องเป็นความร้อนที่พอดีด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นถุงอาจจะละลายหมด แต่หากเราใช้ความร้อนพอดีถุงก็จะละลายแล้วเชื่อมต่อกันเองแบบอัตโนมัติค่ะ โดยเครื่องจะดูดอากาศภายในถุงออก แล้วจะปิดถุงในขั้นตอนเดียวเลย ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่าย และรวดเร็วมากค่ะ ไม่ต้องเสียเวลามานั่งแพ็คเองด้วย เพราะการแพ็คด้วยตนเองนั้นบางทีอาจแพ็คถุงไม่สนิทหรือถุงมีการรั่วซึม รวมทั้งถ้าผลิตภัณฑ์มีมากอาจต้องจ้างคนมาช่วยแพ็คของอีกค่ะ เสียทั้งเงินเสียทั้งเวลา เพราะฉะนั้นเครื่องซีลถุงสุญญากาศจึงเหมาะกับการผลิตที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วทันใจและมีคุณภาพที่ดีค่ะ โดยการซีลถุงสุญญากาศนี้เหมาะกับการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่ต้องการการเก็บรักษาที่ยาวนาน เช่นข้าวสาว เม็ดกาแฟ ครีมเทียม คุ้กกี้ เป็นต้นค่ะ โดยเครื่องซีลชนิดนี้จะมีขนาดและราคาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับว่าเรานั้นต้องการเครื่องซีลขนาดใหญ่หรือเล็ก ใช้ในครัวเรือนหรือโรงงานค่ะซึ่งในตอนนี้ก็มีให้เลือกซื้อมากมายค่ะ

สำหรับเครื่องซีลถุงสุญญากาศนั้นสามารถถนอมอาหารได้จริง เพราะมีการปิดถุงที่แน่นสนิท อากาศไม่สามารถผ่านเข้าออกได้ ทำให้อาหารหรือผลิตภัณฑ์คงสี กลิ่น รสที่เหมือนเดิม ช่วยถนอมคุณค่าทางโภชนาการเอาไว้ด้วยค่ะ รวมทั้งลดการใช้สารกันบูดที่มากเกินกว่ามาตรฐานซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ค่ะ ซึ่งจะเห็นได้ว่า ในแง่ธุรกิจนั้นเครื่องซีลถุงสุญญากาศสามารถลดความเสียหายของผลิตภัณฑ์และช่วยถนอมรักษาทั้งลักษณะและคุณค่าทางโภชนาการแถมยังช่วยดูแลสุขภาพของเราทางอ้อมเพราะช่วยป้องกันสารปนเปื้อนจากภายนอกและช่วยลดการใช้สารกันบูดได้อีกด้วย และที่สำคัญยังประหยัดทั้งแรงงานคน เวลารวมทั้งเงิน ไม่ซื้อมาใช้คงไม่ได้แล้ว